Lễ hội chùa Đại khánh ( chùa Vồm –Bàn A sơn) phố 5 phường Thiệu Khánh thành phố Thanh Hóa

Đăng lúc: 11:49:36 06/03/2023 (GMT+7)

Ngày 03/03/2023 Ủy ban nhân dân phường Thiệu Khánh long trọng tổ chức Lễ hội chùa Vồm Bàn A Sơn. Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ theo truyền thống của quê hương, thu hút hàng nghìn người dân trong phường và du khách thập phương tham dự lễ hội

Chùa Đại khánh ( chùa Vồm –Bàn A sơn)  phố 5 phường Thiệu Khánh thành phố Thanh Hóa

Ngày 03/03/2023  Ủy ban nhân dân phường Thiệu Khánh  long trọng tổ chức Lễ hội chùa Vồm Bàn A Sơn. Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ  theo truyền thống của quê hương, thu hút hàng nghìn người dân  trong phường và  du khách thập phương tham dự lễ hội

Đồng chí Lê Tiến Vinh bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND phường  và Đại Đức Thích Trúc Thông Tánh đánh trống khai hội

Các quý vị đại biểu và các vị khách quý cùng tăng ny phật tử
         tham dự lễ khai mạc lễ hội truyền thống

Chùa Vồm- Bàn A Sơn được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1989 và công nhận lại theo Quyết định số 4173/QĐ-UBND ngày 14/12/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh hoá.

Cụm di tích nằm thế tựa sơn trên dãy núi Bàn ASơn hùng vĩ, gió mát quanh năm cảnh trí thiên nhiên tươi đẹp,  bao quanh là những cánh đồng, bãi phù sa tươi tốt, tạo nên một môi trường thanh bạch cổ kính. Nơi đây còn bảo tồn và lưu giữ những giá trị truyền thống văn hóa lâu đời, hướng tới chân, thiện, mỹ những truyền thống quý báu của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn ăn quả nhớ người trồng cây”. Mảnh đất linh thiêng này là nơi hội tụ nhiều sắc màu văn hóa, là nơi giao thoa và kết tinh văn hóa tín ngưỡng của nhân dân, tạo thành một sắc thái văn hóa thống nhất.

Tiết mục của chi hội phụ nữ phố 9 biểu diễn tại lễ hội

Cứ mỗi độ xuân về  nhân dân địa phương và du khách thập phương lại tưng bừng về với lễ hội truyền thống, lễ hội là mối gắn kết cộng đồng trong một khối thống nhất của tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Góp phần xây dựng giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc và truyền thống lịch sử văn hóa tín ngưỡng địa phương.

Tiết mục của chi hội phụ nữ phố 7 biểu diễn tại lễ hội

Nơi đây còn được in dấu chân của vua Lê Hiến Tông vào năm 1501;  Chúa Trịnh Sâm, Ngô Thi sỹ, Bùi Dị cũng đã có những dòng thơ tạc vào vách núi ca ngợi về thập cảnh Bàn A nơi này.

Tiết mục của chi hội phụ nữ phố 4 biểu diễn tại lễ hội

Di tích lịch sử văn hoá và danh thắng Chùa Vồm là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương và của du khách thập phương, gần xa thường đến cầu nguyện. Đến nay nhân dân và khách thập phương xa gần đều nhớ ngày 12  tháng hai âm lịch hằng năm là ngày khai hội.

Tiết mục của chi hội phụ nữ phố 3 biểu diễn tại lễ hội