Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Thiệu Khánh  - TP.Thanh Hóa

Bài tuyên truyền Về tổ việc giữ gìn vẻ đẹp văn hóa Lễ hội truyền thống chùa Vồm Bàn Asơn

Đăng lúc: 16:09:22 18/03/2024 (GMT+7)
100%

 Kính thưa Toàn thể nhân dân

          Lễ hội như một mạch nước ngầm xuyên thời gian không ngừng chảy trong đời sống vật chất, tinh thần và tâm linh của người Việt. Vào những ngày này đầu xuân hàng năm khi mùa xuân về, hoa đào nở, đất trời giao hòa, thiên nhiên tươi tốt lòng người lại hân hoan đi lễ hội. Năm nay, được sự cho phép của UBND Thành phố Thanh Hóa, được sự thống nhất của Đảng ủy, HĐND, cho phép UBND phường Thiệu Khánh tổ chức Lễ hội  chùa Vồm Bàn A Sơn di tích lịch sử chùa Vồm. Nhằm ôn lại truyền thống văn hóa tốt đẹp, những thành quả của ông cha ta qua bao thế hệ đã vun đắp, xây dựng và phát triển.Tưởng nhớ công đức Thành Hoàng, của vị tiền nhân, các bậc tiền bối, đã có công khai canh, khai khẩn đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa cầu an, cầu lộc, cầu tài, mọi người, mọi nhà bình an sức khỏe và An khang thịnh vượng. Lễ hội là nơi để gửi gắm những mong ước tâm linh của dân làng về cội nguồn, là hình thức sinh hoạt văn hóa của nhân dân, là nơi gắn kết quá khứ với hiện tại và tạo nên mối quan hệ gắn bó, đoàn kết mật thiết của nhân dân trong và ngoài phường

Cụm di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh, Chùa Vồm- BànA Sơn phường Thiệu Khánh TP. Thanh Hoá được xây dựng từ thời Hậu Lê năm 1460; trải qua quá trình của lịch sử, Chùa Vồm đã được các thời kỳ tôn tạo và tu sửa, là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương. Hiện còn lưu giữ được một số di vật có niên đại cổ xưa như  Tượng Phật Di Đà được tạc vào vách núi….

Chùa Vồm- BànA Sơn được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1989 và công nhận lại theo Quyết định số 4173/QĐ-UBND ngày 14/12/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh hoá.

          Cụm di tích nằm thế tựa sơn trên dãy núi bànA hùng vĩ, gió mát quanh năm cảnh trí thiên nhiên tươi đẹp,  bao quanh là những cánh bãi phù sa tươi tốt, tạo nên một môi trường thanh bạch cổ kính. Nơi đây còn bảo tồn và lưu giữ những giá trị truyền thống văn hóa lâu đời, hướng tới chân, thiện, mỹ những truyền thống quý báu của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn ăn quả nhớ người trồng cây”. Mảnh đất linh thiêng này là nơi hội tụ nhiều sắc màu văn hóa, là nơi giao thoa và kết tinh văn hóa tín ngưỡng của nhân dân, tạo thành một sắc thái văn hóa thống nhất.

          Cứ mỗi độ xuân về thì nhân dân địa phương và du khách thập phương lại tưng bừng về với lễ hội truyền thống, lễ hội là mối gắn kết cộng đồng trong một khối thống nhất của tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của dân tộc việt nam. Góp phần xây dựng giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc và truyền thống lịch sử văn hóa tín ngưỡng địa phương.  

Nơi đây còn được in dấu chân của vua Lê Hiến Tông vào năm 1501;  Chúa Trịnh Sâm, Ngô Thi Sỹ, Bùi Dị cũng đã có những dòng thơ tạc vào vách núi ca ngợi về thập cảnh BànA nơi này.                           

Kính thưa toàn thể nhân dân . Di tích lịch sử văn hoá và danh thắng Chùa Vồm là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương và của du khách thập phương, gần xa thường đến cầu nguyện. Đến nay nhân dân và khách thập phương xa gần đều nhớ ngày 12  tháng hai âm lịch hằng năm là ngày khai hội .Theo kế hoạch của UBND phường Thiệu Khánh  Lễ hội  chùa Vồm được diễn ra trong 3 ngày từ ngày 21/3 đến ngày 23/3 năm 2024 tức ngày 12/2 đến 15/2 năm Giáp Thìn.

Từ ngày đất nước đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong phường ngày càng được cải thiện và nâng cao, các công trình phúc lợi dân sinh, các công trình văn hóa tâm linh được đầu tư xây dựng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân, tinh thần hướng về cội nguồn, hướng về truyền thống văn hóa của quê hương, về bản sắc văn hóa dân tộc được người dân quan tâm sâu sắc. Các thế hệ con dân của phường Thiệu Khánh ngày nay đã kế thừa, đoàn kết, bảo tồn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của quê hương, luôn lấy văn hóa làm nền tảng, làm mục tiêu, làm động lực để phát triển toàn diện mọi lĩnh vực đời sống xã hội; luôn khẳng định niềm tin bền vững, son sắc vào sự đổi mới của quê hương, đất nước; cùng nhau quyết tâm giữ vững truyền thống văn hóa của phường, góp phần xây dựng quê hương Thiệu Khánh ngày càng giàu đẹp và văn minh.

     Bài tuyên truyền của công chức văn hóa phường Thiệu Khánh

 

                                     

 

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
122
Hôm qua:
142
Tuần này:
264
Tháng này:
4224
Tất cả:
258257

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289